การจะพูดภาษาอังกฤษได้นั้นนอกจากการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอแล้ว ปัจจัยหลักๆ ที่จะทำให้คุณสามารถพูดได้นั้นเริ่มมาจากตัวคุณเองค่ะ

สำหรับวันนี้มอลล์ลี่จะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ แนวจิตวิทยานิดนึงให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นสิ่งเล็กๆ ทำได้ง่ายๆ ที่เมื่อคุณปรับเปลี่ยนสิ่งนี้แล้วจะทำให้ทักษะภาษาอังกฤษของคุณสามารถพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว และง่ายมากๆ ค่ะ

เราไปดูกันเลยค่ะว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

ข้อหนึ่ง ต้องตัดความกลัวออกไป

ข้อสอง ต้องอย่าให้ความอายเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการพูด

ข้อสาม ต้องฝึกนิสัยให้ไม่พูดไปขำไป

ข้อสี่ ต้องตัดความคิดว่าตัวเองพูดไม่ได้ออกไป

ข้อห้า ต้องอย่าเปรีบยเทียบ

ถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษได้และพร้อมที่จะเรียนรู้เคล็ดลับแล้วต้องอ่านต่อให้จบนะคะ

 

ข้อ 1. อย่ากลัว

Don’t be scared! ?

ความกลัวเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนต้องมีเมื่อเราเริ่มทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม หรือเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยชินมาก่อน การพูดภาษาต่างประเทศก็เช่นกัน ไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตามย่อมทำให้เราเกิดความกลัวขึ้นมา เช่น

  • กลัวว่าจะพูดผิด
  • กังวลเรื่องแกรมมา
  • กลัวเค้าไม่เข้าใจ
  • กลัวว่าเขาจะดูถูกเรา
  • กลัวคนนินทา
  • กลัวทุกๆ อย่าง เลยทำให้ไม่กล้าที่จะพูด

เพราะฉะนั้นถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษได้ ต้องตัดความกลัวออกไปเป็นขั้นตอนแรกค่ะ

ข้อ 2. อย่าอาย

Don’t be shy! ☺️

ถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษได้ต้องอย่าอายค่ะ

ความอายเป็นสิ่งที่ติดตัวเราหลายๆ คน เพราะด้วยวัฒนธรรมที่สอนให้เราเป็นคนเรียบร้อย การปลูกฝังให้เรารับฝังความคิดเห็นของผู้อื่น จนบางครั้งอาจจะมากเกินส่งผลทำให้เราอาย ไม่กล้าแสดงออกและไม่กล้าที่จะฝึกภาษาอังกฤษ แต่ความอายนั้นสามารถแก้ไขได้ไม่ยาก แต่ว่าคุณต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงความคิด และฝึกทักษะเพื่อสร้่างความมั่นใจในตัวเองให้มากขึ้น

ความมั่นใจนั้นสามารถสร้างได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากการที่เราเรียนรู้และฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เรามีความแม่นยำในเรื่องๆ นั้น ก็จะสามารถช่วยสร้างความมั่นใจได้

ยกตัวอย่างเช่น การนับเลขหนึ่งถึงร้อยเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าคุณฝึกฝนบ่อยๆ ท่องจำบ่อยๆ คุณก็จะมีความมั่นใจ เมื่อมีคนสุ่มถามคุณเกี่ยวกับตัวเลขระหว่างหนึ่งถึงร้อยคุณก็จะสามารถพูดได้ด้วยความมั่นใจ ในทางกลับกันถ้าคุณไม่เคยฝึกเลยหรือฝึกแค่เพียงรอบเดียวคุณก็จะไม่สามารถสร้างความมั่นใจได้

เพราะฉะนั้นถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษได้ต้องอย่าอายและหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ ค่ะ

 

ข้อ 3. อย่าขำ

Don’t laugh for no reason! ?

ใครพูดภาษาอังกฤษไปขำไปบ้าง ยกมือขึ้น?

ตอนมอลล์ลี่เริ่มพูดกับฝรั่งใหม่ๆ ก็พูดไปขำไปเพราะว่าอาย กลัวพูดผิดและขำเพื่อความน่ารัก 555 โดยที่ไม่รู้ตัวว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

การขำนอกจากจะทำให้คนที่เราพูดด้วยขาดความมั่นใจและคิดว่าเราขำเขาแล้ว ยังเป็นการเสียมารยาทและบางครั้งอาจทำให้เราดูเหมือนเป็นคนแปลกๆ ที่ทำไมไม่พูดจาแบบคนปกติ

การขำนั้นสามารถทำได้เมื่อมีสิ่งมากระตุ้นในเราหัวเราะ เช่น ดูหนังตลก เพื่อนเล่าเรื่องตลกให้ฟัง เป็นต้น

พยายามอย่าพูดไปขำไป จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นและไม่คิดว่าการพูดภาษาอังกฤษเป็นเรื่องตลกค่ะ 

  ข้อ 4. อย่าคิดว่าตัวเองพูดไม่ได้

  Don’t think you can’t speak! ?

  ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมากเพราะว่าการสร้างความคิดจากภายในให้ต่อต้านความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของตัวเองนั้นจะทำให้เรามีความคิดในแง่ลบเสมอ ซึ่งจะนำพาไปสู่ความล้มเหลวในการฝึกภาษา เพราะไม่ว่าเราจะพยายามฝึกฝนมากแค่ไหนก็ตาม แต่ในใจลึกๆ แล้วเรายังมีความคิดว่าเราทำไม่ได้ เราพูดไม่ได้ มันก็จะเป็นไปไม่ได้

  ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนแนวความคิดใหม่ว่าคุณทำได้ มอลล์ลี่รับรองว่าคุณจะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้แน่นอนค่ะ

   

  ข้อ 5. อย่าเปรียบเทียบ

  Don’t compare! ?

  อีกข้อที่สำคัญมากๆ ในการฝึกภาษาอังกฤษก็คืออย่าเปรียบเทียบกับคนอื่นค่ะ ต้องจำไว้เสมอว่าคนทุกคนมีความสามารถที่แตกต่างกันไป และแต่ละครอบครัวรวมไปถึงตัวของตัวเองก็มีองค์ประกอบต่างๆ ไม่เหมือนกันกับคนอื่น เพราะฉะนั้นมันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถไปเหมือนกับคนอื่นได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทักษะภาษาอังกฤษก็เช่นกัน เราไม่สามารถพูดได้เหมือนกับเพื่อนที่อยู่ข้างๆ เรา ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าใครเก่งกว่าใคร

  แต่ละคนจะมีความสามารถในแบบฉบับของตัวเอง มีระยะเวลาในการฝึกฝนและก้าวไปสู่ความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง เพราะฉะนั้นต้องห้ามเปรียบเทียบกับคนที่เราคิดว่าเก่งกว่า มันจะทำให้คุณหมดกำลังใจในการพัฒนาตนเองค่ะ

  เพราะยิ่งเปรียบเทียบยิ่งทำให้ท้อและคิดว่าเราไม่ดีพอ

  ถ้าคุณหยุดเปรียบเทียบชีวิตของคุณจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วแน่นอนค่ะ

   

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  อุปสรรคอะไรที่ทำให้คุณไม่กล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ?

  มอลล์ลี่หวังว่าบทความในวันนี้จะทำให้คุณสามารถนำไปปรับให้ในชีวิตประจำวันได้และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยอยากพูดคุย ติชม ก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ในกล่องคอมเมนต์ด้านล่างนะคะ

  ติดตามกันได้ทาง Instagram @curatedbymollie และเจอกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

  ชม YouTube บทความนี้ คลิกวีดิโอด้านล่างเลยค่ะ

  สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

  xo,

  มอลล์ลี่

   

  จากอาจารย์สอนมหาวิทยานานาชาติเมืองไทย สู่อาชีพบล็อกเกอร์, Lifestyle Influenecer, เจ้าของกิจการ, และคุณแม่ลูกสองที่ใช้ชีวิตอยู่ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา มอลล์ลี่ได้สานต่อความฝันที่อยากจะสอนภาษาอังกฤษให้คนไทยเพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษด้วยความมั่นใจ โดยเริ่มจากสร้างและเปลี่ยนแปลงความคิดและสนับสนุนการพัฒนาความเชื่อมั่นในตัวเองเป็นสิ่งแรก

  มอลล์ลี่อยากช่วยให้คุณนำความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษไปใช้ในการเรียน การทำงาน การทำธุรกิจ การท่องเที่ยว รวมไปถึงการใช้ชีวิตทุกๆ วันได้อย่างมีความสุขและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับตัวคุณเองค่ะ

  นอกจากการทำงานและสอนแล้ว การให้เวลากับครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับมอลล์ลี่ ครอบครัวมอลล์ลี่ชอบดูหนังด้วยกัน ส่วนสามีชอบทำโฮมเมดป๊อปคอร์นให้ทุกๆ คนรับประทาน เรารักกันมากและมีความสุขมากในการใช้ชีวิตร่วมกันทุกวันค่ะ

  มอลล์ลี่ สุกฤตา ลาร์เซ่นท์